Ngành thuế Yên Bái hoàn thành 144% dự toán thu ngân sách

(TCT online) Đó là thông tin được Cục Thuế tỉnh Yên Bái đưa ra tại Hội nghị báo công hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2018 được tổ chức vào ngày 2/1/2019. 
 
 
Theo báo cáo của ngành thuế, trong năm 2018, công tác thu ngân sách được thực hiện trong bối cảnh có những thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen. Đặc biệt, ảnh hưởng của thời tiết mưa, lũ đã tác động không nhỏ đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và công tác thu ngân sách. Song dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự đồng hành ủng hộ của DN, doanh nhân cùng với sự đoàn kết một lòng, tinh thần trách nhiệm, cần mẫn vượt qua khó khăn của đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế Yên Bái đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách được giao. Tính đến hết ngày 31/12/2018, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.909,868 tỷ đồng, bằng 144% so với dự toán, tăng 16% so cùng kỳ, 9/9 huyện, thị xã, thành phố đều hoàn thành vượt dự toán được giao. Trong đó thu từ xuất, nhập khẩu đạt 253,7 tỷ đồng, bằng 149% dự toán và tăng 1% so với năm trước. Thu nội địa đạt 2.656 tỷ đồng, bằng 144% dự toán, tăng 15% so với năm trước. Một số nguồn thu đạt và vượt dự toán tỉnh giao như: tiền thuê đất đạt 353% dự toán; thu phí, lệ phí đạt 113% dự toán; thu ngoài quốc doanh đạt 110% dự toán; thu khác ngân sách đạt 120% dự toán; xổ số đạt 105% dự toán; thu tiền sử dụng đất đạt 185% dự toán; Thuế thu nhập cá nhân đạt 110% dự toán; Thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 162% dự toán…
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được trong việc thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước trong năm vừa qua, đặc biệt là những nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành thuế tỉnh Yên Bái đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của tỉnh năm 2018. Về nhiệm vụ trong năm 2019, đồng chí Đỗ Đức Duy cho biết, năm 2019 là năm thứ ba trong thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020, tỉnh Yên Bái được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách toàn tỉnh là 2.240 tỷ đồng, HĐND tỉnh quyết nghị giao thu đạt 3.000 tỷ đồng, mục tiêu phấn đấu tăng thu đạt 3.150 tỷ đồng trở lên. Để thực hiện được mục tiêu này, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2019 của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cần triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thu ngân sách; chủ động đối với từng khoản phải thu thuộc phạm vi quản lý ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2019; tham mưu cho tỉnh các giải pháp để phát triển các nguồn thu mới; động viên nuôi dưỡng các nguồn thu; khai thác hiệu quả nguồn thu từ quỹ đất, tài nguyên khoáng sản, dịch vụ du lịch; tăng cường nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm dần sự phụ thuộc vào các khoản thu kém bền vững.
 
 Ngành thuế tỉnh cần tích cực phối hợp với các ngành, các cấp làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật thuế đến mọi tổ chức, cá nhân nộp thuế; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Quyết liệt cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, thực hiện hiệu quả 3 giảm đó là: giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho tổ chức, cá nhân nộp thuế; đẩy mạnh hiện đại hóa hệ thống quản lý thuế bằng nhiều hình thức như duy trì hệ thống khai thuế qua mạng, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, áp dụng hóa đơn điện tử, thực hiện tốt việc công khai thuế. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, hậu kiểm thuế; xử lý nghiêm đối với các hành vi gian lận, trốn thuế, nợ đọng thuế kéo dài nhằm thu đúng, thu đầy đủ các khoản thu vào NSNN.
 
Nhân dịp này, UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định khen thưởng cho 19 cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018/.
 
                                                                                            Đức Thủy

Gửi bình luận


Mã bảo mật