Cục Thuế Hà Nội hoàn thành 103,9% dự toán thu ngân sách năm 2018

(TCT online) Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, tính đến 15 giờ ngày 31/12/2018, số thu nội địa trên địa bàn đã đạt 226.795 tỷ đồng, đạt 103,9% dự toán, tăng 16,5% so với thực hiện năm 2017. Hầu hết các khoản thu đều tăng so với năm 2017.
 
Tại hội nghị báo cáo kết quả công tác năm 2018 diễn ra vào chiều 31/12, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh cho biết, năm 2018, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội trong nước và Thủ đô có những thuận lợi và cũng không ít những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn bộ cán bộ, công chức, cục thuế đã hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2018, với số thu do cục thuế thực hiện đạt 226.795 tỷ đồng, bằng 103,9% dự toán, tăng 16,5% so với thực hiện 2017. Hầu hết các khoản thu đều tăng trưởng so với năm 2017, trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng khá bền vững và cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Cụ thể, khu vực ngoài quốc doanh tăng 20,1%; thuế TNCN tăng 21%; thu từ khu vực DNNN Trung ương tăng 13%.
 
Có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã xây dựng kịch bản thu ngân sách và đã thực hiện giao chỉ tiêu thu ngân sách, chỉ tiêu thu nợ, chỉ tiêu thanh tra, kiểm tra, chỉ tiêu khai thuế, đồng thời gắn trách nhiệm các cấp lãnh đạo, các cán bộ công chức theo phương châm 5 rõ: rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng đánh giá kết quả thực hiện, gắn với kết quả bình xét thi đua, qua đó đã góp phần hỗ trợ tốt cho công tác thu ngân sách. Ngoài ra, cục thuế cũng luôn quan tâm, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, cải cách hành chính cho người nộp thuế. Chủ động phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với các sở, ngành, các quận huyện thị xã trên địa bàn và các đơn vị thuộc cơ quan trung ương trong công tác thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế, chống thất thu, chống chuyển giá, cải cách hành chính…Nhờ đó, trong năm 2018, cơ quan thuế đã thu hồi được 12.100 tỷ đồng tiền thuế nợ đọng, tổng số nợ thuế đến 31/12 giảm 700 tỷ đồng (giảm 3,6%) so với cùng kỳ năm 2017. Năm 2018, Cục Thuế đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đối với cả công tác thanh tra và kiểm tra thuế là năm thứ 3 liên tiếp hoàn thành vượt kế hoạch thanh tra, góp phần tích cực cho công tác thu ngân sách.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá cao những kết quả mà Cục Thuế Hà Nội đã đạt được trong năm 2018. Đồng thời nhấn mạnh để đạt kết quả trên là do Cục Thuế Hà Nội đã triển khai tốt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, qua đó góp phần phát triển kinh tế, thúc đẩy xuất khẩu, kiềm chế lạm phát. Cùng với đó, lãnh đạo của Thành ủy, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo sát sao về công tác tài chính nói chung và công tác thu nói riêng đã tạo thuận lợi cho công tác thu ngân sách của cơ quan thuế. Một nguyên nhân khác không thể không kể đến, đó là sự nỗ lực của cán bộ công chức Cục Thuế Hà Nội cũng như các chi cục thuế đã rất tích cực trong công tác thu; thanh tra, kiểm tra; xử lý nợ đọng, tạo điều kiện cho cơ quan thuế có được nguồn thu đạt và vượt dự toán được giao.
 
Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng cho biết, năm 2019, nhiệm vụ thu ngân sách của Cục Thuế Hà Nội tăng 8% so với năm 2018. Để hoàn thành nhiệm vụ này, ngay từ đầu năm cơ quan thuế các cấp cần tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết số 19 của Chính phủ. Triển khai nhiệm vụ thu ngay từ những ngày đầu năm, đảm bảo nguyên tắc thu đúng, thu đủ theo quy định của pháp luật, không gây phiền hà đối với người dân và DN. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng yêu cầu Cục Thuế Hà Nội cần tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của Thành ủy, UBND TP.Hà Nội trong công tác thu ngân sách, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của thành phố để triển khai có hiệu quả công tác thu. Với các giải pháp đó cộng với nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, tin tưởng rằng, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019./.
 
                                                               Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật