Triển khai nhiệm vụ thu ngân sách 2019: Cục thuế các địa phương đã sẵn sàng

(TCT online) - Với ý nghĩa là năm thứ 4 của kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm giai  đoạn 2016-2020, năm 2019 đặt ra cho ngành thuế rất nhiều thách thức lớn về yêu cầu nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với mọi hoàn cảnh, mọi tình huống, mỗi cơ quan thuế đều đã chuẩn bị cho mình những giải pháp riêng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
 
Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Trần Ngọc Tâm:
 
Năm 2019, Cục Thuế TP HCM được giao dự toán thu 290.325 tỷ đồng, tăng 11% so với ước thực hiện năm 2018. Trong đó, thu từ dầu thô 18.000 tỷ đồng, thu nội địa trừ dầu là 272.325 tỷ đồng (tăng 16% so với ước thực hiện 2018). Trong số thu nội địa, thu từ khu vực SXKD được giao 175.463 tỷ đồng, tăng 18,66% so với ước thực hiện 2018. Nhìn chung, áp lực thu NSNN có phần thấp hơn so với 2018, nhưng đây cũng là con số cao so với thực tế, khi trong mấy năm gần đây, khu vực SXKD chỉ tăng bình quân khoảng 11-12%/năm. Chưa kể trong năm tới, Cục Thuế TP HCM còn phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổ chức. Dẫu biết rằng sẽ rất khó khăn và nhiều thách thức, nhưng tập thể CBCC thuế TP sẽ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Cụ thể về xây dựng lực lượng, chúng tôi sẽ thực hiện mô hình tổ chức Đảng theo đề án thành lập Đảng bộ Cục Thuế TP HCM trực thuộc Đảng bộ TP HCM; tiếp đó là thí điểm sắp xếp 4 chi cục thuế các huyện Cần Giờ, Nhà Bè và Hóc Môn, Củ Chi thành 2 chi cục thuế khu vực. Về công tác chuyên môn, Cục Thuế TP tiếp tục tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu, chống nợ đọng thuế; tập trung một số chuyên đề thanh kiểm tra các lĩnh vực trọng điểm, nhất là các chuyên đề chống chuyển giá, giao dịch liên kết, các dự án bất động sản, các DN có ưu đãi đầu tư… Trong năm nay, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các giải pháp về thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 15 năm Cục Thuế TP HCM vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Qua đó, tập thể CBCC thuế sẽ cố gắng giữ vững và phát huy truyền thống, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2019.
 
Cục trưởng Cục Thuế Long An Cao Văn Tạo:
 
Dự toán thu NSNN năm 2019 Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế giao Cục Thuế Long An là 11.625 tỷ đồng, nếu trừ tiền sử dụng đất và số thu từ xổ số kiến thiết, tăng 14,5% so ước thực hiện năm 2018, đây là mức tăng khá cao. Do vậy để hoàn thành nhiệm vụ, Cục Thuế Long An đã tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ chỉ tiêu thu NSNN đến từng địa phương cũng như các đơn vị trong ngành thuế, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; triển khai quyết liệt và đồng bộ ngay từ đầu năm các giải pháp quản lý thu; tập trung các nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn, giải tỏa ách tắc, nhằm khai thác các nguồn thu còn tiềm năng, dư địa để tăng thu NSNN. Cùng lúc, Cục Thuế Long An tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng triệt để CNTT ở tất cả các khâu trong công tác quản lý thuế, tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, gắn với văn minh công sở, nhằm giảm thủ tục, thời gian, chi phí, tạo thuận lợi cho DN yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Năm 2019, Cục Thuế Long An cũng sẽ ưu tiên tập trung nguồn nhân lực cho công tác thanh tra, kiểm tra thuế, chống thất thu, gian lận thuế, đặc biệt sẽ chú trọng đến các lĩnh vực có rủi ro cao. Bên cạnh đó, sẽ tập trung quyết liệt hơn trong công tác thu nợ thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% so với tổng thu ngân sách.
 
Cục trưởng Cục Thuế Vĩnh Phúc Hoàng Văn Nội:
 
Năm 2019, Cục Thuế Vĩnh Phúc được giao dự toán thu nội địa 24.243 tỷ đồng, giảm so với dự toán 2018 là 2.447 tỷ đồng. Theo đánh giá, việc hoàn thành con số này cũng không đơn giản, do các đơn vị trọng điểm có số thu chiếm tỷ trọng lớn ở địa phương được dự báo vẫn còn rất nhiều khó khăn.
 
Để phấn đấu đạt được chỉ tiêu thu ngân sách, ngay từ những ngày đầu năm Cục Thuế Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp theo 4 chức năng chủ yếu, tập trung sâu vào các lĩnh vực còn dư địa như các hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng DN, giao dịch liên kết, thương mại điện tử, các khoản thu liên quan đến đất đai, những DN có rủi ro cao về thuế. Đồng thời, tăng cường hơn nữa kỷ luật kỷ cương đối với cán bộ công chức trong ngành và tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC thuế, nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử.
Cạnh đó, cơ quan thuế tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn triển khai các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế, chống thất thu NSNN; tích cực phối hợp với sở tài chính; tài nguyên và môi trường; kế hoạch đầu tư và các sở, ngành liên quan; kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp quản lý thu lĩnh vực đất đai, giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. 
 
Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Văn Luyện:
 
Để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong năm 2019, Cục Thuế Quảng Ngãi đã chọn 5 mục tiêu để tạo đột phá quyết liệt. Một là, thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm các biện pháp huy động nguồn thu vào ngân sách. Hai là, chủ động và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan đăng ký kinh doanh, quản lý đất đai, kho bạc nhà nước... nắm bắt đầy đủ người nộp thuế mới phát sinh để đưa vào quản lý. Ba là, tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ NNT tiếp cận chính sách và thủ tục hành chính thuế; chủ động đề xuất chính quyền địa phương kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc trong quá trình đầu tư SXKD của DN. Bốn là, giữ vững tỷ lệ DN khai thuế qua mạng, nộp thuế, hoàn thuế điện tử. Triển khai kế hoạch thực hiện hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ. Năm là, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu theo Quyết định số 306-QĐ/TU ngày 25/5/2016 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi; tiếp tục kiện toàn, sắp xếp bộ máy tổ chức theo chức năng, nhiệm vụ mới của Cục Thuế.
 
Cục trưởng Cục Thuế Cao Bằng Nguyễn Việt Long: 
 
Kết thúc năm 2018, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh Cao bằng ước đạt 1.423,9 tỷ đồng, bằng 141,7% dự toán, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả rất đáng khích lệ, tuy nhiên 2019 được dự báo là năm có nhiều khó khăn, vì thế để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN, Cục Thuế đã chủ động xây dựng chương trình hành động thực hiện dự toán, chỉ đạo các đơn vị thu chủ động hoàn thành chỉ tiêu thu thuế môn bài trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
 
Về công tác quản lý thuế, thực hiện tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn các chính sách thuế sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 để trên cơ sở đó hạn chế các sai phạm về thuế, khai thác tốt nguồn thu mới phát sinh. Cục Thuế cũng đã giao nhiệm vụ cho các phòng, chi cục thuế thực hiện kiểm tra 100% hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp kê khai không đúng số thuế phải nộp; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra theo phương pháp rủi ro, phấn đấu đạt 20% số lượng DN thuộc diện quản lý; đồng thời tăng cường kiểm soát, phối hợp đấu tranh ngăn chặn hành vi in, phát hành, mua bán hóa đơn bất hợp pháp, đẩy lùi tình trạng lợi dụng bán, cấp hóa đơn lẻ để hợp thức hóa chứng từ mua vào, bán ra gây thất thu cho NSNN. 
 
Phó cục trưởng phụ trách Cục Thuế Bà Rịa Vũng Tàu Nguyễn Minh Cường:
 
Năm 2019, ục Thuế Bà Rịa Vũng Tàu được giao nhiệm vụ thu 54.447 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô là 23.050 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn trong bối cảnh những tháng gần đây giá dầu liên tục sụt giảm và nếu kéo dài sang năm 2019 sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác thu ngân sách. Chính vì vậy để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, trong thời gian tới, Cục Thuế sẽ giao nhiệm vụ sớm cho các phòng, các chi cục thuế. Đồng thời phát động các phong trào thi đua sâu rộng, gắn việc bình xét thi đua với phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách. Cơ quan thuế sẽ thường xuyên theo dõi, phân tích rõ nguyên nhân tác động làm tăng giảm số thu để có dự báo thu hàng tháng, quý sát với số phát sinh, đồng thời xác định các nguồn thu còn tiềm năng để đề xuất các giải pháp quản lý kịp thời. Bên cạnh đó, ngành thuế sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, tập trung thanh tra đối với các DN FDI có hoạt động liên doanh liên kết có dấu hiệu chuyển giá; DN có thuế nhà thầu, DN hoàn thuế lớn, nhằm đôn đốc nộp đầy đủ các khoản thu phát hiện qua thanh tra, kiểm tra vào ngân sách. 
 
Phó Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa Trần Sỹ Quân:
 
Năm 2019, để hoàn thành số thu 15.665 tỷ đồng, ngành thuế Khánh Hòa sẽ tập trung nhân lực thực hiện kế hoạch thanh, kiểm tra, đảm bảo hoàn thành cả về số lượng và số thuế truy thu, phạt. Trong đó chú trọng thanh, kiểm tra các hoạt động kinh doanh du lịch, xăng dầu, chuyển nhượng bất động sản, kinh doanh thương mại điện tử bán hàng qua mạng, đặt phòng trực tuyến, chuyển tiền qua thẻ POS. Đặc biệt, Cục Thuế sẽ phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt dịch vụ hành chính công trực tuyến, thông qua địa chỉhttp://hanhchinhcong.khanhhoa.gov.vn. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cá nhân có hoạt động cho thuê tài sản sử dụng hệ thống thuế điện tử trong việc lập tờ khai; phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh triển khai mạnh công tác nộp thuế điện tử cho loại hình hộ kinh doanh. Ngoài ra, cơ quan thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành công thương, du lịch, đầu tư, công an để quản lý các nguồn thu phát sinh từ du lịch, lữ hành, ăn uống giải trí, bán hàng lưu niệm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và Festival biển Nha Trang dự kiến tổ chức vào tháng 5/2019 và các ngày lễ lớn trong năm. 
Nhóm PV (thực hiện)

Gửi bình luận


Mã bảo mật