Kho bạc Nhà nước áp dụng hiện đại hoá trong thanh toán và dự báo luồng tiền

(TCT Online) - Ngày 21/12, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức họp báo chuyên đề kết quả công tác năm 2018 của KBNN. 

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc KBNN cho biết, trong năm qua, KBNN đã làm tốt công tác dự báo luồng tiền và áp dụng hiện đại hoá trong việc thanh toán chuyển tiền và theo dõi số dư. Qua đó, hệ thống kiểm soát được nhu cầu thanh toán và chủ động điều tiết luồng tiền. Một phần ngân quỹ tạm thời nhàn rỗi đã được KBNN cho ngân sách trung ương vay thay cho phát hành trái phiếu chính phủ ra thị trường, giúp tiết kiệm gần 1.660 tỷ đồng chi phí lãi năm 2019 của NSNN. Nếu so với năm 2017, chi phí vay năm 2018 giảm, giúp tiết kiệm cho NSNN gần 2.540 tỷ đồng trả lãi hàng năm. 

Theo báo cáo tổng hợp của KBNN, tính đến hết ngày 17/12/2018, thu NSNN qua hệ thống KBNN đạt 1.406.136 tỷ đồng, trong đó thu trong cân đối đạt 1.278.753 tỷ đồng. Số thu này đã bằng 96,93 % so với dự toán năm. Dự báo đến hết 31/12, thu ngân sách của toàn quốc có khả năng vượt thu khoảng 5% so với dự toán quốc hội giao.

Đối với chi thường xuyên, hệ thống KBNN đã thực hiện kiểm soát chi đạt 785.160 tỷ đồng (bằng 80,4% dự toán). Thông qua công tác kiểm soát chi thường xuyên, các đơn vị KBNN đã phát hiện và yêu cầu bổ sung hồ sơ thanh toán 12.900 khoản chi chưa đủ thủ tục theo quy định, số tiền thực hiện từ chối thanh toán là 36,8 tỷ đồng.

Trong kiểm soát chi đầu tư, giải ngân qua hệ thống KBNN đạt 244.973 tỷ đồng (bằng 62,8% so với kế hoạch vốn năm). Thông qua kiểm soát thanh toán vốn đầu tư công, hệ thống đã từ chối thanh toán 59,5 tỷ đồng. 

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, trong công tác tập trung nguồn thu, KBNN tiếp tục mở rộng tài khoản chuyên thu tại một số ngân hàng thương mại để tăng cường công tác phối hợp thu và ủy nhiệm thu NSNN bằng tiền mặt. Đồng thời, KBNN các tỉnh đã thực hiện thông báo và cập nhật danh sách các tài khoản đến cơ quan thu và ngân hàng thương mại nơi mở tài khoản, tuyên truyền và đặt biển báo, chỉ dẫn về địa điểm đạt máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ (POS) tại trụ sở các đơn vị KBNN.

Ngoài ra, thực hiện tốt cải cách, đơn giản hóa tối đa, rút ngắn thời gian thực hiện đáp ứng tốt nhu cầu quản lý thu, chi NSNN vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị giao dịch với KBNN, bổ sung phương thức kiểm soát chi thanh toán trước, kiểm soát sau; giảm thời hạn giải quyết của một số thủ tục hành chính.

Cùng với đó là nhận và trả kết quả kiểm soát chi NSNN thông qua Trang thông tin dịch vụ công của KBNN (Internet online); quy định cụ thể lộ trình thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công mức độ 4; bỏ một số thành phần hồ sơ không cần thiết phải gửi đến KBNN; quy định cụ thể số lượng từng thành phần hồ sơ và yêu cầu về thành phần hồ sơ (bản gốc/bản chính/bản sao); bãi bỏ, sửa đổi một số chỉ tiêu trong mẫu đơn, mẫu tờ khai…

Lý giải nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư chậm so với dự toán, đến giữa tháng 12 mới được hơn 62%, ông Trần Mạnh Hà, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi, KBNN thông tin, hầu hết vướng mắc đều liên quan đến quá trình thẩm định, xây dựng, phê duyệt dự án… Công tác đấu thầu theo Luật Đấu thầu cũng là một khâu gây mất nhiều thời gian do phải thực hiện nhiều bước theo đúng trình tự pháp luật. Ngoài ra còn có nguyên nhân liên quan đến công tác đền bù giải toả, liên quan đến chính sách đất đai kéo dài. Để giải quyết những vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo giải quyết. Hy vọng đến hết ngày 31/1/2019, công tác giải ngân vốn đầu tư có thể đạt tỷ lệ Thủ tướng yêu cầu.

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ các đơn vị sử dụng ngân sách và người dân trong năm 2019, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, toàn hệ thống KBNN sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công tác cải cách về thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ, xây dựng hệ thống KBNN hiện đại, hiệu quả. 

Minh Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật