Cục Thuế Hưng Yên nỗ lực thu ngân sách tháng cuối năm

(TCT online) - Với những giải pháp được triển khai đồng bộ trong công tác chống thất thu, thu hồi nợ đọng, tính đến hết tháng 11, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đạt 7.920 tỷ đồng, bằng 92,5% dự toán. 
 
 
Theo Cục trưởng Cục Thuế Hưng Yên Chu Tường Anh, hiện đã có 6/14 khoản thu, sắc thuế hoàn thành vượt dự toán gồm thu tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thu tiền cho thuê đất, thuế bảo vệ môi trường, thu khác ngân sách và thu cố định tại xã. Tuy nhiên, các khoản thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh lại đạt thấp. Cụ thể, thu từ DNNN trung ương 178,9 tỷ đồng, đạt 91,8% dự toán, bằng 95,1% so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân là do một số DN trọng điểm có số nộp giảm, như Trung tâm kinh doanh VNPT Hưng Yên  giảm 5,3 tỷ đồng; Công ty CP thép Việt Ý giảm 2,2 tỷ đồng; Công ty CP vật tư và xuất nhập khẩu giảm 2,3 tỷ đồng, chưa kể có 3 đơn vị chuyển sang khu vực ngoài quốc doanh. Thu từ DNNN địa phương đạt 25,8 tỷ đồng, bằng 86,1% dự toán. Đặc biệt, thu từ khu vực ngoài quốc doanh hết 11 tháng mới được 2.336,6 tỷ đồng, đạt 61,3% dự toán, bằng 85,2% so với cùng kỳ. Theo lãnh đạo Cục Thuế Hưng Yên, nguyên nhân số thu trên địa bàn chưa đạt chỉ tiêu do từ đầu năm đến nay, các DN kinh doanh rượu, bia, nước giải khát trên địa bàn chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các thương hiệu mạnh trong và ngoài nước, nên sản lượng và doanh thu tiêu thụ giảm, dẫn đến số thuế nộp 11 tháng giảm. Bên cạnh đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng đến các DN thép, nên Tập đoàn Hoà Phát hết 11 tháng mới nộp 403 tỷ đồng, giảm 57 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017. Ngoài ra, Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng đã triển khai dự án mới, đang thu tiền chưa phát hành hóa đơn, nên đến hết tháng 11 phát sinh số nộp thấp, mới nộp được 60,8 tỷ đồng, giảm 267,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017. Khả quan hơn chỉ có khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài, khi hết tháng 11 nộp ngân sách 1.640 tỷ đồng, đạt 91,2% dự toán và có khả năng tăng cao hơn trong tháng cuối năm, do Công ty TNHH Kinh Đô Miền Bắc chuyển đổi loại hình DN từ ngoài quốc doanh sang (11 tháng nộp 73,4 tỷ đồng). 
 
Trong bối cảnh nguồn lực động viên bị hạn chế, để đảm bảo thực hiện tốt nhất nhiệm vụ thu NSNN, Cục Thuế Hưng Yên đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, chú trọng các trường hợp có rủi ro cao về thuế, kiểm tra quyết toán và hoàn thuế GTGT. Đến nay, cơ quan thuế đã thực hiện 83/90 cuộc thanh tra, đạt 92,2% kế hoạch, truy thu 110,5 tỷ đồng. Đặc biệt, với 2 DN có giao dịch liên kết là Công ty TNHH Taeyang Hà Nội và Công ty TNHH Hanesbrands Việt Nam, cơ quan thuế đã truy thu, xử phạt trên 131 tỷ đồng. Công tác kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế cũng thực hiện được với 760 cuộc, đạt 91% kế hoạch, truy thu, xử phạt 22,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Cục Thuế Hưng Yên đã thường xuyên đôn đốc, tích cực thu nợ bằng biện pháp tích cực. Trong đó, thực hiện 790 quyết định trích tiền từ tài khoản, với số tiền thuế cưỡng chế là 364 tỷ đồng; thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng đối với 205 trường hợp với số tiền thuế cưỡng chế là 498 tỷ đồng. Thực hiện công khai thông tin các DN chây ỳ, không chấp hành pháp luật thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng với 4.127 lượt và 7 dự án nợ tiền sử dụng đất. Mặc dù vậy, do một số DN gặp khó khăn về tài chính, nên việc thực hiện nghĩa vụ với NSNN chưa cao. 
 
Trên tinh thần phấn đấu quyết liệt trong tháng nước rút cuối năm, Cục Thuế Hưng Yên cho biết, sẽ tiếp tục khai thác các khoản thu, tích cực đôn đốc thu hồi nợ đọng, tăng cường chống thất thu ngân sách với quyết tâm phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ đạt mức cao nhất. Cùng với đó, tập trung thanh kiểm tra các DN có giao dịch liên kết, có dấu hiệu chuyển giá, kinh doanh thua lỗ nhiều; tăng cường kiểm tra sau hoàn thuế để kịp thời xử lý các sai phạm, thu hồi tiền thuế vào ngân sách, đảm bảo chất lượng và thời gian quy định.
Hồ Huệ 

Gửi bình luận


Mã bảo mật