Cục Thuế Long An: làm việc cả ngày nghỉ trong giai đoạn nước rút

(TCT online) - Tinh thần này đã được Cục Thuế quán triệt và lên kế hoạch để các phòng, chi cục thuế triển khai thực hiện từ đầu quý IV, phấn đấu hoàn thành dự toán thu trong cân đối ngân sách năm 2018.
 
 
Cục trưởng Cục Thuế Long An Cao Văn Tạo cho biết, trên tinh thần phấn đấu quyết liệt cho giai đoạn nước rút của nhiệm vụ thu ngân sách, ngay từ đầu tháng 10, Cục Thuế đã giao chỉ tiêu, nhiệm vụ thu cụ thể cho các phòng chức năng và từng chi cục thuế để chủ động đôn đốc các khoản thuế phát sinh. Với một số huyện có số thu đạt thấp so với dự toán hoặc đang gặp vướng mắc trong thu nộp ngân sách, Cục Thuế đã tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến hỗ trợ, chí đạo kịp thời công tác quản lý thu. Riêng lĩnh vực nợ thuế, trên cơ sở rà soát danh sách các DN nợ lớn, cơ quan thuế đã tham mưu với UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc có sự tham gia của tất cả các ban, ngành liên quan để cùng tháo gỡ khó khăn, động viên, đôn đốc DN nộp dứt điểm các khoản nợ thuế kéo dài. Đặc biệt, để tăng cường thêm thời gian và ý chí, sức lực cho công việc, bên cạnh công văn phát động thi đua, Cục Thuế đã có văn bản yêu cầu toàn ngành tổ chức làm việc các ngày thứ bảy, chủ nhật. Theo đó, những công việc được tập trung chú trọng là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra thuế theo kế hoạch; rà soát các khoản nợ thuế để đôn đốc thu vào NSNN; khai thác triệt để các khoản thu liên quan đến đất đai, thuế nhà thầu, phí-lệ phí, thu hộ khoán, các khoản truy thu qua kiểm tra. 
 
Với nhiều giải pháp ráo riết nên tính đến hết tháng 10, tổng thu nội địa trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt 10.450 tỷ đồng, bằng 95,7% dự toán, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, nếu trừ tiền sử dụng đất thì thu ngân sách mới đạt 79,3% dự toán; còn nếu trừ cả tiền sử dụng đất và thu từ xổ số thì thu nội địa chỉ đạt 76,5% dự toán. Đáng lưu ý là, mặc dù có tới 11/16 khoản thu, sắc thuế đạt trên mức bình quân thực hiện dự toán của toàn ngành (83%), thậm chí có một số khoản đã vượt dự toán năm, song các lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu dự toán lại có tỷ lệ thu đạt thấp và giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, lĩnh vực DNNN trung ương đến hết tháng 10 mới nộp ngân sách 72,7% dự toán do nhiều DN làm ăn kém hiệu quả, doanh số giảm nên giảm số nộp thuế, trong đó lớn nhất là Công ty (Cty) TNHH MTV thuốc lá Long An giảm tới 30,5 tỷ đồng vì giảm tiêu thụ nội địa, Cty CP Đầu tư xây dựng LA-IDICO giảm 5,9 tỷ đồng. Trong lĩnh vực ngoài quốc doanh, không ít DN năm trước có số nộp ngân sách cao nhưng sang năm nay lại giảm nhiều hoặc không có số nộp, điển hình là Cty CP Long Hậu giảm gần 50 tỷ đồng, Cty CP đầu tư và xây dựng Tân Đô giảm 36,5 tỷ đồng, Cty CP Ngọc Phong giảm 31,4 tỷ đồng. Cùng chung nguyên nhân sụt nguồn thu nộp nhưng do có nhiều DN có số nộp lớn, nên lĩnh vực DN đầu tư nước ngoài bị hụt thu nhiều nhất (đến hết tháng 10 mới thực hiện 53,1% dự toán), trong đó các DN cố số thuế nộp giảm nhiều là Cty TNHH Sapporo giảm 48,2 tỷ đồng, Cty TNHH CJ Vina Agri giảm 11,5 tỷ đồng, Cty TNHH hóa nhựa Đệ Nhất giảm 11,4 tỷ đồng… Ngoài ra, thuế TNCN, thuế bảo vệ môi trường, nhất là thu nợ thuế cũng là những lĩnh vực chưa đạt như kỳ vọng. “Chính diễn biến không cân bằng trong cơ cấu tỷ trọng nguồn thu mà mặc dù đã có tiến độ thu ngân sách đạt khá và tăng trưởng cao so với cùng kỳ, song Cục Thuế Long An vẫn chưa dám chắc chắn về khả năng hoàn thành dự toán thu trong cân đối” - Cục trưởng Cao Văn Tạo thành thật.
 
Theo tính toán, để đảm bảo hoàn thành thu ngân sách trong cân đối thì cả năm 2018, Cục Thuế phải thu đạt 12.550 tỷ đồng, tương ứng trong 2 tháng cuối năm, Long An sẽ phải thu 2.100 tỷ đồng, bằng 19,2% dự toán. Đây là thách thức không nhỏ nên để vượt qua được, Cục Thuế đã chuẩn bị sẵn sàng nhiều giải pháp. Cụ thể trong công tác đôn đốc thu, Cục Thuế đã xây dựng cơ chế gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác tốt nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ. Trên từng địa bàn quản lý, cơ quan thuế phải thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, điều hành thu hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, vàng bạc, vật liệu xây dựng, kho bãi, nhà thầu. Đối với công tác thanh, kiểm tra, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo kế hoạch, Cục Thuế yêu cầu lựa chọn những DN có số thu lớn, những lĩnh vực có rủi ro cao để đưa vào diện ưu tiên, đồng thời tập trung xử lý ngay những vấn đề vướng mắc nhằm đôn đốc thu nộp kịp thời các khoản kiến nghị truy thu vào ngân sách. Riêng với công tác thu nợ thuế, trên cơ sở giao chỉ tiêu thu nợ đến từng đầu mối cán bộ, tổ, đội, chi cục và người đứng đầu, Cục Thuế chỉ đạo tăng cường tác động đối với các DN đang nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, nhất là các DN nợ thuế lớn đã được mời lên làm việc và có cam kết trả nợ. Với các trường hợp dây dưa, chây ỳ sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp thu hồi và cưỡng chế nợ theo quy định. 
 
Đặc biệt, khi thời gian kết thúc năm ngân sách 2018 chỉ còn chưa đầy 2 tháng, Cục Thuế Long An đã quán triệt tinh thần phấn đấu quyết liệt cho nhiệm vụ chính trị trong toàn thể đội ngũ. Theo đó, các đơn vị đã hoàn thành dự toán phải tiếp tục nỗ lực, khai thác nguồn thu ở mức cao nhất; các đơn vị chưa hoàn thành, nhất là lĩnh vực ngoài quốc doanh phải phấn đấu nhiều hơn để đạt và vượt thu, kiên quyết không chuyển nguồn thu sang năm sau, làm tăng nợ thuế. Toàn ngành cố gắng tối đa để hoàn thành toàn diện dự toán thu ngân sách, nhất là phần phấn đấu mà UBND tỉnh giao thêm./.        
TM

Gửi bình luận


Mã bảo mật