Chống thất thu tại Chi cục Thuế quận 1 (TP HCM) đối tượng nào giải pháp ấy

(TCT online) -Theo báo cáo về công tác chống thất thu thuế trên địa bàn quận 1, đến hết ngày 30/9, tổng thu NSNN do Chi cục Thuế thực hiện là 12.032 tỷ đồng, đạt  72,48% dự toán. Trong đó, thuế ngoài quốc doanh 8.064 tỷ đồng; các khoản thu khác 3.968 tỷ đồng. 
 
 
Mặc dù vậy, tổng số nợ thuế trên địa bàn vẫn còn hơn 2.534 tỷ đồng, trong đó nợ khả thu hơn 1.526 tỷ đồng, nợ khó thu hơn 946 tỷ đồng, nợ khiếu nại hơn 61 tỷ đồng. Phân tích về số nợ trên, ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch, UBND Quận 1 cho rằng, số nợ khả thu tập trung chủ yếu vào các DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ, thương mại. Với khoản nợ khó thu, chủ yếu do người nộp thuế ngưng hoạt động, đã thực hiện hết các biện pháp cưỡng chế mà không hiệu quả. 
 
Xác định công tác chống thất thu luôn là nhiệm vụ quan trọng, chính quyền quận 1 đã phối hợp với Chi cục Thuế áp dụng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng đối với 930 trường hợp với số tiền thuế hơn 855,6 tỷ đồng; thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng 303 trường hợp, số tiền hơn 371,6 tỷ đồng và ra văn bản đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh 139 đối tượng với hơn 16,2 tỷ đồng. Với các đơn vị kinh doanh dịch vụ thương mại điện tử, hiện tại tổng số website và trang mạng xã hội thực tế được phân công về các đội thuế quản lý là 1.214, trong đó khối các đội kiểm tra thuế là 525 và khối quản lý hộ cá thể là 689. Cơ quan thuế đã gửi thư mời gặp gỡ và rà soát 655 trường hợp. Về vấn đề quản lý thuế trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản, ông Hòa cho rằng, hiện nay các cá nhân thường trốn thuế bằng hình thức kê khai giá bán trên hợp đồng thấp hơn thực tế. Vì vậy, UBND quận 1 đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp TP HCM trao đổi và tìm các giải pháp hiệu quả, nhằm chống thất thu NSNN. 
 
Ngoài ra, để công tác chống thất thu đạt hiệu quả cao nhất, cơ quan thuế quận 1 đã phân công địa bàn đến từng công chức thuế để theo dõi tình hình hoạt động của hộ kinh doanh. Qua khảo sát, nếu phát hiện trường hợp doanh thu thực tế lớn hơn 50% doanh thu khoán, thì tiến hành làm hồ sơ điều chỉnh số thuế khoán tại thời điểm phát hiện, trường hợp nhỏ hơn 50% thì ghi nhận để làm cơ sở khoán thuế cho năm sau. 
 
Đối với các DN kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, khách sạn, cơ quan thuế sẽ thực hiện kiểm tra theo kế hoạch, nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp dấu doanh thu qua hình thức không xuất hóa đơn GTGT. Với các DN nhập khẩu, sẽ kiểm tra theo lịch trình để tiến hành đối chiếu, xác minh chứng từ, nhằm hạn chế tình trạng nhập khẩu số lượng lớn, nhưng bán ra có số thuế nộp thấp hoặc âm thuế. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ phân tích, chọn lọc các DN có rủi ro cao qua phần mềm TPR để đưa vào diện kiểm tra đột xuất hoặc kiểm tra theo chuyên đề, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và chống thất thu NSNN.
 Đức Mỹ

Gửi bình luận


Mã bảo mật