Quảng Ninh: sáp nhập các chi cục thuế không ảnh hưởng đến nhiệm vụ thu ngân sách

(TCT online) - Theo Quyết định 1686/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên thực hiện sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế (CCT) cấp huyện thành các CCT khu vực theo lộ trình. Qua trao đổi với phóng viên, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh Cao Ngọc Tuấn khẳng định, cơ cấu tổ chức bộ máy sau sắp xếp đã tinh gọn, đầy đủ các chức năng quản lý. Đặc biệt, việc thành lập các CCT khu vực không gây xáo trộn, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. 
 
 
Công khai minh bạch các tiêu chí sắp xếp
 
Chia sẻ về quá trình sáp nhập các CCT thành CCT khu vực, Cục trưởng Cao Ngọc Tuấn cho biết, sau khi tiếp nhận Quyết định số 520/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính và kế hoạch hành động của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Quảng Ninh đã làm công tác chuẩn bị từ rất sớm. Theo đó, cấp ủy, ban lãnh đạo Cục Thuế đã xây dựng đề án sáp nhập, thảo luận rất kỹ tại địa phương, rồi mới gửi lên cấp trên phê duyệt. Trong quá trình triển khai thực hiện hợp nhất các CCT, Cục Thuế đã tổ chức họp với các chi cục trưởng, đội trưởng để làm công tác tư tưởng; phổ biến các tiêu chí để bổ nhiệm chi cục trưởng, đội trưởng CCT khu vực theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Sau khi công bố các tiêu chí và thảo luận, xin ý kiến, nhiều đội trưởng tự nguyện xin rút xuống làm đội phó, một phần do không đảm bảo tiêu chí lựa chọn, một phần có nguyện vọng ở lại để gần gia đình. 
 
Ông Cao Ngọc Tuấn cho biết thêm, trước khi tổ chức cuộc họp về vấn đề này, ban lãnh đạo Cục Thuế đã đưa ra một số giải pháp tình thế. Thứ nhất, đề án hợp nhất chi cục thuế chỉ được duyệt 7 đội, do đó những trường hợp sau khi không còn là đội trưởng sẽ được ưu tiên sắp xếp, bổ nhiệm lại khi có cơ hội. Thứ hai, rà soát lại các chi cục khác, nếu còn khuyết đội trưởng sẽ điều động theo nhu cầu. Trường hợp không còn các vị trí khuyết thiếu, thì sau khi chấm điểm theo các tiêu chí, nếu ai không đủ tiêu chuẩn sẽ  xuống đội phó. Để tạo thuận lợi cho việc đi lại, Cục Thuế bố trí ưu tiên cán bộ thuế ở địa phương nào sắp xếp ở địa phương đó. Một số cán bộ phải chuyển về trụ sở chính của chi cục thuế vùng để làm việc, thì ưu tiên những cán bộ có nhà không cách quá xa trụ sở chính. 
 
Tạo sự đồng thuận cao ở các đơn vị được sáp nhập
 
Chi cục trưởng CCT khu vực Uông Bí - Quảng Yên, Nguyễn Chí Bắc tâm sự: là 2 trong 7 đơn vị đầu tiên của Cục Thuế Quảng Ninh thực hiện sáp nhập, quá trình thực hiện hợp nhất sẽ phát sinh một số vị trí lãnh đạo có thể bị thay đổi. Cụ thể, trước đây 2 đơn vị có tổng số 15 đội trưởng, sau sáp nhập chỉ còn 7. Như vậy, có đến 8 cán bộ phải chuyển xuống vị trí phó đội trưởng. Khi sáp nhập cũng có 50% số cán bộ công chức ở CCT Quảng Yên phải chuyển lên làm việc tại trụ sở chính ở Uông Bí. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tư tưởng, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của từng cán bộ công chức, đồng thời công khai, minh bạch các tiêu chí lựa chọn cán bộ lãnh đạo, nên mỗi cán bộ trong đơn vị đều xác định rõ nhiệm vụ chính trị của ngành và đồng thuận nhận nhiệm vụ mới.
 
 Ông Nguyễn Chí Bắc khẳng định, việc sáp nhập chắc chắn không ảnh hưởng tới công tác phối kết hợp với các ban ngành cũng như cấp ủy chính quyền địa phương, bởi công tác thu ngân sách ở bất kỳ đâu cũng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Do đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có phát sinh vướng mắc, cơ quan thuế sẽ báo cáo kịp thời để cấp ủy chính quyền địa phương cùng vào cuộc chỉ đạo các ban, ngành phối hợp xử lý, đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
 
Theo cơ cấu tổ chức mới, chị Nguyễn Thị Thiên Thạch nguyên là Đội trưởng Đội Tuyên truyền hỗ trợ sẽ chuyển sang làm Đội phó Đội Dự toán kê khai kế toán thuế. Chia sẻ sau khi nhận nhiệm vụ mới, chị cho biết, ngay sau khi có Nghị quyết 18 NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư và Quyết định số 520/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, toàn thể cán bộ công chức của Cục Thuế Quảng Ninh đã được học tập, phổ biến chủ trương cũng như tinh thần của Nghị quyết. Khi nhận nhiệm vụ mới, về bản chất công việc không có nhiều thay đổi, nhưng khối lượng công việc cũng như địa bàn quản lý sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, do được lãnh đạo các cấp quan tâm, động viên nên từng cán bộ công chức đã yên tâm công tác và xác định dù ở bất kỳ cương vị nào cũng phấn đấu, quyết tâm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 Bài & ảnh: Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật