Yên Bái: Quyết liệt thực hiện thu ngân sách ngay từ đầu năm

(TCT online) Năm 2018, Cục Thuế Yên Bái được giao nhiệm vụ thu 2.016 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước tới nay. Đây cũng là năm bản lề của thời kỳ ổn định ngân sách 2018-2020. Do đó để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, cán bộ công chức ngành thuế phối hợp với các địa phương trong tỉnh quyết liệt thực hiện chỉ tiêu được giao. Đó là chia sẻ của Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái Nông Xuân Hùng với phóng viên Tạp chí Thuế.
 
 Xin ông cho biết những dấu ấn quan trọng của công tác thu ngân sách ở Yên Bái trong năm 2017, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính?
 
 Năm 2017, tỉnh Yên Bái được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ thu ngân sách là 1.929 tỷ đồng, tỉnh giao 2.050 tỷ đồng. Trong đó thu nội địa là 1.890 tỷ đồng và thu xuất nhập khẩu là 160 tỷ đồng. Kết thúc năm 2017, tổng số thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái đạt 2.515 tỷ đồng, bằng 130% dự toán Bộ Tài chính giao, 123% dự toán tỉnh giao và bằng 109% so với cùng kỳ. Trong đó, số thu nội địa do ngành thuế đảm nhiệm là 2.309 tỷ đồng.
 
Đạt được kết quả nêu trên là do sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự đồng hành ủng hộ của DN, doanh nhân và nhân dân trong tỉnh, đặc biệt cơ quan thuế các cấp đã thực hiện nghiêm các Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo đó, ngành thuế đã bỏ và đơn giản hóa được rất nhiều thủ tục không cần thiết, thực hiện giảm về tần suất khai, nộp thuế. Đặc biệt là các ứng dụng CNTT như: hỗ trợ kê khai, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử đã giúp cho DN và người dân giảm được rất nhiều thời gian và thủ tục nộp thuế. Đến nay, thời gian làm thủ tục hành chính đã giảm được 420 giờ (từ 537 giờ xuống chỉ còn 117 giờ).
 
Riêng đối với công tác cải các thủ tục hành chính của tỉnh, Yên Bái đã có nhiều văn bản chỉ đạo và tổ chức nhiều chương trình hành động cụ thể như: chương trình café doanh nhân hàng tháng do tỉnh chủ trì cùng với lãnh đạo cơ quan thuế và các ngành chức năng trên địa bàn tham gia để kịp thời nắm bắt những khó khăn của NNT, đồng thời xử lý ngay những vướng mắc thuộc thẩm quyền. Theo đánh giá của tỉnh, ngành Thuế tỉnh Yên Bái là một trong những ngành giải quyết và xử lý những vướng mắc của NNT tại chương trình café doanh nhân nhanh và kịp thời nhất. Một cải cách thủ tục hành chính nữa của tỉnh Yên Bái là việc thành lập Trung tâm hành chính công dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2018. Đây cũng là một bước đột phá của tỉnh trong công tác cải cách thủ tục hành chính cho người dân. Tại trung tâm hành chính công này, ngành thuế cũng đã cử cán bộ có phẩm chất chính trị, có năng lực, có trình độ về chuyên môn nghiệp vụ tham gia làm việc, qua đó sẽ là nơi tạo thuận lợi tối đa và giúp cho người dân và DN trong việc thực hiện các thủ tục hành chính đối với các cơ quan nhà nước...
 
Năm 2018, Cục Thuế Yên Bái được giao nhiệm vụ thu ngân sách trên 2.000 tỷ đồng và mục tiêu phấn đấu còn cao hơn nữa. Vậy Cục Thuế sẽ tập trung vào những giải pháp gì để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao?
 
Năm 2018 tỉnh Yên Bái được Trung ương giao thu 2.016 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực cao của toàn bộ cán bộ, công chức ngành thuế tỉnh Yên Bái. Để thực hiện tốt mục tiêu trọng tâm này, ngành Thuế Yên Bái đã đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, trọng tâm là kịp thời tham mưu cho tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thu ngân sách, nâng cao chất lượng công tác phân tích dự báo một cách chủ động và tích cực, thường xuyên theo dõi diễn biến, nắm chắc các nguồn thu đảm bảo công tác phân tích, dự báo thực sự là cơ sở quan trọng giúp lãnh đạo các cấp chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ thu ngân sách.
 
Cơ quan thuế sẽ chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để quản lý tốt nguồn thu, đặc biệt chú trọng vào các lĩnh vực còn thất thu. Tập trung tuyên truyền, hỗ trợ chính sách pháp luật thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm giờ khai thuế, duy trì hệ thống khai thuế tập trung, khai thuế, nộp thuế điện tử, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và thường xuyên chấn chỉnh tác phong, văn hoá với DN, người dân nhằm tạo sự hài lòng, tạo sự đồng thuận của người dân và DN khi thực hiện các nghĩa vụ thuế... Song song với đó, ngành thuế sẽ triển khai đồng bộ tất cả các giải pháp về quản lý, điều hành thu NSNN, đặc biệt chú trọng công tác thu nợ và cưỡng chế nợ thuế; thanh tra, kiểm tra thuế; rà soát, quản lý các hoạt động vãng lai trên địa bàn; tiếp tục thực hiện kế hoạch hành động của Bộ Tài chính, của Tổng cục Thuế và của Cục Thuế để thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ.... qua đó tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.
 
Những ngày đầu tiên của năm 2018 đã bắt đầu, vậy Cục Thuế đã có biện pháp gì để hoàn thành nhiệm vụ ngay từ tháng đầu, quý đầu, đặc biệt là thu thuế môn bài để tạo hứng khởi cho cả năm 2018?
 
Như đã nói ở trên, để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018, trước mắt là hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của quý I Cục Thuế tỉnh Yên Bái đã đưa ra rất nhiều giải pháp, trong đó việc thực hiện phân kỳ thu ngân sách nhằm chia đều nhiệm vụ cả năm ra từng quý để làm sao số thực hiện dự toán sẽ tăng đều và hoàn thành dự toán vào cuối năm. Để hoàn thành nhiệm vụ thu của từng quý thì mỗi quý Cục Thuế đều phát động phong tráo thi đua trong các đơn vị và cuối mỗi quý đều sơ kết và có hình thức khen thưởng đối với những đơn vị hoàn thành dự toán được giao.
 
Về thực hiện thu lệ phí môn bài, ngay từ cuối năm 2017, Cục Thuế đã yêu cầu các chi cục thuế đã chỉ đạo các đội thuế chủ động thực hiện rà soát nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, đặc biệt là các cá nhân kinh doanh trên địa bàn để kịp thời điều chỉnh doanh thu tính thuế phù hợp với tình hình thực tế. Đảm bảo doanh thu và mức khoán thuế tăng tối thiểu 10% trở lên so với mặt bằng bộ quý IV năm 2017; rà soát những hộ đã thay đổi ngành nghề để điều chỉnh thông tin đăng ký thuế cho phù hợp với thực tế; xác định cụ thể các hộ đang kinh doanh có sự thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh nhưng chưa thực hiện kê khai điều chỉnh doanh thu tính thuế.
 
Bên cạnh đó, cơ quan thuế đã chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền về lệ phí môn bài trên trang TTĐT của ngành và trên các phương tiện truyền thông, mà trọng tâm là tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn (kể cả bằng tiếng dân tộc), đây chính là hình thức tuyên truyền sâu rộng nhất đến người dân trong đó có tuyên truyền về chính sách thu lệ phí môn bài. Ngoài ra cũng chỉ đạo phát tờ rơi đến 100% hộ kinh doanh trên địa bàn đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu lệ phí môn bài năm 2018 trong thời gian sớm nhất./.
                                                                                                                                                    Xin cảm ơn ông!
 
                                                                     Trung Kiên - Đức Thủy

Gửi bình luận


Mã bảo mật