Cơ cấu thu- chi NSNN đạt được nhiều kết quả tích cực

Cơ cấu thu- chi NSNN đạt được nhiều kết quả tích cực

(TCT Online) - Đó là đánh giá của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tại buổi làm việc với Bộ Tài chính về tình hình thực hiện Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch giai đoạn 2021-2025 diễn ra chiều 28/9 tại Hà Nội.

     

 

Cải cách và hiện đại hóa
(TCT online) - Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột (Cục Thuế Đăk Lăk) cho biết, thời gian qua, dịch Covid -19 đã khiến hoạt động sản xuấ, kinh doanh bị ngưng trệ, cùng với việc thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ về hạn chế sử dụng rượu bia và ...
Doanh nghiệp –Thị trường
(TCT online) - Đó là mục tiêu nổi bật của Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển Việt Nam lần thứ ba năm 2020 (VRDF 2020) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng thế giới (WB) và Đại ...
Chinh sách mới
(TCT online) - Ngày 10/8/2020, Tổng cục Thuế nhận được Công văn số 1380/CT-KK ngày 5/8/2020 của Cục Thuế Đồng Tháp về việc hoàn thuế GTGT nộp thừa do nộp nhầm của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình ...

Tất cả đã sẵn sàng áp dụng hóa đơn điện tử

(TCT online) Theo ý kiến của các chuyên gia và DN, hiện nay hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã tương đối hoàn chỉnh. Tiền đề này cộng với trải nghiệm triển khai việc kê khai, nộp thuế điện tử, thì các TP lớn như Hà Nội, có thể hoàn thành nhiệm vụ triển khai HĐĐT ngay trong năm 2019.
 
Đã đủ điều kiện để mở rộng triển khai HĐĐT.
 
Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn nhận định việc ứng dụng HĐĐT là thay đổi quan trọng và là xu thế không thể đảo ngược nên VCCI đã tổ chức nhiều buổi hội thảo và tọa đàm về HĐĐT để giúp DN chủ động với lộ trình triển khai. Mặc dù vậy, trong quá trình thực thi, ngành thuế vẫn cần thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm tuyên truyền hỗ trợ, thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo tập huấn để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho DN. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cần phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp HĐĐT đưa ra các gói dịch vụ, chương trình hỗ trợ để giảm chi phí tối đa cho các DN nhỏ và siêu nhỏ. Trong quá trình triển khai, cần có tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm và có điều chỉnh để DN cảm thấy thực sự thuận lợi khi triển khai chính sách mới này.
 
Ông Tuấn cũng đánh giá, với các TP lớn như Hà Nội, việc triển khai  HĐĐT có thể hoàn tất ngay trong năm 2019. Bởi Hà Nội là đô thị lớn có hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và nguồn nhân lực tốt nhất cả nước. Thêm vào đó, Cục Thuế Hà Nội đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện khai, nộp thuế điện tử rất hiệu quả. Các DN đã quen sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin; một số DN đã triển khai điểm HĐĐT từ rất sớm, nên việc hoàn thành mục tiêu mở rộng triển khai HĐĐT không quá khó khăn.
 
Là DN thực hiện cung cấp phần mềm về HĐĐT từ năm 2011, ông Nguyễn Khơ Din, Giám đốc Ban khách hàng của Bkav Securily cho biết, trong giai đoạn đầu triển khai, DN chưa quan tâm lắm, nhưng kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP và đặc biệt gần đây nhất Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 68/2019/TT-BTC thì các DN đã quan tâm đến HĐĐT nhiều hơn, nhất là các DN nước ngoài. Đến nay, Bkav đã có khoảng 30.000 khách hàng sử dụng HĐĐT tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM. Trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh triển khai ở cơ quan thuế các cấp và sự vào cuộc của các nhà cung cấp, chắc chắn HĐĐT sẽ được nhiều DN áp dụng hơn.
 
Chia sẻ về các giải pháp, hỗ trợ DN chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT, Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh dịch vụ HĐĐT Công ty CP Misa, bà Nguyễn Thị Trang Nhung cho biết, với 25 năm kinh nghiệm trong triển khai các dịch vụ tài chính và kế toán thuế, hiện nay, công ty đã cung cấp HĐĐT cho trên 30.000 DN. Riêng tại địa bàn Hà Nội, Misa đã triển khai cho khoảng 7.000 DN. Thực tế có thể thấy, trong giai đoạn đầu triển khai, các DN còn nhiều bỡ ngỡ trong chuyển đổi, do đó, để hỗ trợ DN, Misa thường xuyên tổ chức các chương trình tập huấn; chuyển đổi miễn phí cho các DN còn nhiều hóa đơn giấy. Bên cạnh đó, Misa đã kết nối thành công các phần mềm kế toán với HĐĐT, qua đó cắt giảm thời gian chi phí cho DN trong quá trình sử dụng và nhập liệu chứng từ. Đối với những đơn vị đang dùng các giải pháp hoặc phần mềm quản trị viết riêng, Misa sẵn sàng hỗ trợ miễn phí việc tích hợp với HĐĐT. 
 
DN sẵn sàng tham gia
Phát biểu bên lề hội nghị tập huấn về HĐĐT do Cục Thuế Hà Nội, tổ chức mới đây, bà Trần Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Tài chính kế toán Công ty TNHH Nakagawa Special Steel Việt Nam bộc bạch, dù chưa triển khai song có thể thấy HĐĐT có rất nhiều tiện ích. Cụ thể với số lượng sử dụng hơn 300 hóa đơn/tháng, DN sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí in ấn, quản lý hóa đơn. Không chỉ có vậy, các đối tác của DN có thể nhận hóa đơn một cách nhanh chóng dễ dàng qua internet. Với những lợi ích thiết thực đó, Công ty đang làm các thủ tục đăng ký với cơ quan thuế các nhà cung cấp HĐĐT để có thể áp dụng sớm nhất. Về lộ trình cụ thể triển khai HĐĐT, bà Hằng cung cấp thêm, hiện nay DN còn khá nhiều hóa đơn giấy đã in, nên để tiết kiệm chi phí, DN sẽ sử dụng song song cả hai loại hóa đơn giấy và điện tử. Tuy nhiên, đến cuối năm nay, DN sẽ chuyển sang sử dụng hoàn toàn HĐĐT.
 
Đại diện Công ty TNHH phát triển DT Việt Nam (DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản), bổ sung công ty bắt đầu sử dụng HĐĐT từ tháng 6/2018. Với nhu cầu xuất khoảng 500 - 1.000 hóa đơn/tháng thì ưu điểm nổi bật của HĐĐT là cho phép cùng lúc có thể nhiều người cùng xuất hóa đơn, cuối tháng làm báo cáo sử dụng hóa đơn chỉ cần “clik chuột” là có ngay kết quả với độ chính xác rất cao, không mất nhiều thời gian. Trước đây, bên cạnh những thuận lợi, DN đã gặp phải khó khăn, nhất là xử lý sai sót khi lập HĐĐT. Bởi với hóa đơn giấy trước đây cơ quan thuế việc hủy hóa đơn, nhưng HĐĐT thì chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, sau khi Thông tư 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính được ban hành và có hiệu lực, thì những vướng mắc này đã được giải quyết. Đến nay, DN đã hoàn toàn an tâm triển khai HĐĐT./.
Trung Kiên
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật